ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย สายด่วนนายก 093-0516252

ภารกิจผู้บริหาร
facebook

อาเซียน

ติอต่อราชการ

ศูนย์ดำรงธรมม

wms

กพร

ศูนย์ข้อมูล

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 26/08/2558
วันนี้
17
เมื่อวานนี้
41
เดือนนี้
111
เดือนที่แล้ว
2,418
ปีนี้
16,838
ปีที่แล้ว
29,578
ทั้งหมด
123,220
ไอพี ของคุณ
18.207.133.27

1
แหล่งท่องเที่ยวแม่น้ำปิงเชิงอนุรักษ์ ,องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย,www.nongplasawai.go.th
    แหล่งท่องเที่ยวแม่น้ำปิงเชิงอนุรักษ์   ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน  โดยมีจุดเริ่มต้นจากชาวบ้านที่อาศัยติดกับแม่น้ำปิง  ได้มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์  มีการออกร้านขายอาหาร    มีซุ้มกลางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน  เล่นน้ำ  เพื่อคลายความร้อนจากอากาศที่ร้อนจัดในเดือนเมษายน  มีอาหารเครื่องดื่มไว้บริการ ซึ่งปัจจุบัน จุดแหล่งท่องเที่ยวแม่น้ำปิงเชิงอนุรักษ์ ของตำบลหนองปลาสะวาย มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก มีคนมาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชน และช่วยในเรื่องการลดอุบัติเหตุในการเดินทาง

26 สิงหาคม 2558

เจดีย์แม่หม้าย,องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย,www.nongplasawai.go.th
เจดีย์แม่หม้าย
    ตั้งอยู่เชิงดอย บ้านสันเจดีย์ริมปิง  ใกล้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบล                หนองปลาสะวาย  มีเจดีย์เก่าแก่ 1 องค์ และ มีเจดีย์เก่าแก่ที่วัดสันเจดีย์ริมปิง อีก 1 องค์ ซึ่งมีตำนานเล่าขานจากการสืบค้นประวัติจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ซึ่งมีการแต่งประวัติการสร้างเจดีย์แม่หม้าย   เป็นบทกลอน ว่าสร้างในอดีตราวปี พ.ศ. 1240 โดยพระนางจามเทวี  เมื่อเวลาผ่านพ้นไปนานปี เจดีย์ที่ก่อสร้างบนดอยถูกแดดถูกฝน ก็ทรุดโทรมแตกพังไปตามเวลา ยอดเจดีย์ทรุด เหลือแต่รูปทรงเพียงครึ่งเดียวต่อมามีครูบาเฮือน ที่มาจากศรีเตี้ยมาช่วยบูรณะ ตกแต่งจนถึงทุกวันนี้ แล้วตั้งชื่อว่า  เจดีย์แม่หม้าย เพราะได้ก่อสร้างโดยแม่หม้ายเจ้าสตรี ตัวอย่างมีเห็นในปัจจุบันสันนิษฐานว่าคงเป็นนางสร้างไว้

เจดีย์แม่ม่ายซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่
  ในปัจจุบันเจดีย์แม่หม้ายที่เห็นบูรณะหลายครั้ง จนไม่สามารถรู้ว่าข้างในองค์จริงแท้อย่างไรไม่มีใครรู้ รู้แต่เพียงว่าสร้างมาหลายชั่วอายุคน  ควรรักษาให้คงสืบไป


26 สิงหาคม 2558

วัดสันเจดีย์ริมปิง  ,องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย,www.nongplasawai.go.th
วัดสันเจดีย์ริมปิง     
    ตั้งอยู่เลขที่ ๒๖๓ บ้านหนองปลาสะวาย หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองปลาสะวาย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินวัดมีเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๒ งาน ๙๐ ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลง มีเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓ งาน ๕ ตารางวา
    วัดสันเจดีย์ริมปิง สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๐ ตามประวัติการสร้างวัด ที่ดินที่สร้างวัดเดิมเป็นวัดร้างมีเจดีย์เก่าอยู่องค์หนึ่งตั้งอยู่บนสันเขา ในปี พ.ศ.๒๔๖๘ พระครูเฮือน สิริวิชโย จากวัดศรีเตี้ยได้มาทำการบูรณะปฏิสังขรวัดขึ้นใหม่ ตั้งชื่อว่าวัดสันเจดีย์ แต่เนื่องจากวัดตั้งอยู่บนเนินเขา เวลาหน้าฝนทำให้น้ำเซาะดินพัง จำได้ทำการย้าวัดมาจากที่เดิม ๑๐๐ เมตร สถานที่นี้มีเจดีย์เก่าแก่อีกองค์หนึ่ง และมีซุ้มประตูซึ่งได้อนุรักษ์ไว้ และด้ตั้งชื่อวัดว่าวัดสันเจดีย์ริมปิง เนื่องจากตั้งอยู่ไกล้แม่น้ำปิง และในอำเภอบ้านโฮ่ง มีวัดสันเจดีย์อยู่แล้ว โดยมีพระครูเฮือน สิริวิชโย เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ปัจจุบันมีพระครูจันทร์ทิพย์ อินฺทวณฺโณ เป็นเจ้าอาวาส

26 สิงหาคม 2558

หลังเวียงผีบ้านห้วยสะแหล,องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาสะวาย,www.nongplasawai.go.th
หลังเวียงผีบ้านห้วยสะแหล
   
มีลักษณะเป็นเนินดินขรุขระ  เป็นสถานที่แปลกเพราะที่เนินเขาคล้าย ศิลาแลง เกิดขึ้นเต็มบริเวณนั้น มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยปรากฏหลายถ้ำ ชาวบ้านให้ความศรัทธานับถือ จึงสร้าง  ศาลเจ้าพ่อไว้เพื่อคอยปกปักรักษาหมู่บ้าน ต่อไป
26 สิงหาคม 2558

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (4 รายการ)